• Trang chủ
  • Tin tức
  • Hầm biogas xây bằng gạch làm 4 người chết, tự xây hầm biogas gây nguy hiểm
642 lượt xem

Hầm biogas xây bằng gạch làm 4 người chết, tự xây hầm biogas gây nguy hiểm

hầm biogas xây bằng gạch thường gây nguy hiểm và tác hại khôn lường khó kiểm soát

Hầm biogas xây bằng gạch thường có nhược điểm không tự đẩy bã đã phân huỷ ra khỏi hầm, nên khi chất bã đầy làm cho hầm hoạt động kém hiệu quả, lượng khí gas sinh ra thấp. Trước đây, để xử lý tình trạng này, bà con tự dọn hoặc thuê xe hút, thế nhưng lại không nắm bắt được kỹ thuật nên làm cho hầm hư hỏng nhanh hơn.biogas

Năm 2005, gia đình ông Cao Văn Chiện (xóm 4, xã Yên Lộc) đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây một hầm biogas dung tích 9 m3, tuy nhiên, chỉ sau 2 năm hoạt động, hầm bị nứt vỡ, gây rò rỉ khí gas ra môi trường.

Khả năng sinh khí của hầm chứa biogas kém ảnh hưởng đến khả năng sinh lửa, lâu ngày không thể hoạt động. Sau đó, khí gas sinh ra rất ít, nhóm lửa không thể lên. Bên cạnh đó, phân lợn chưa kịp phân giải hết mùi hôi thối đã bị đẩy ra ngoài, nước thải có lẫn phân tươi rất mất vệ sinh”. Có khi, nửa năm  không kiểm tra hầm biogas, khi bật bếp nấu nướng, gas cháy rất yếu. Tưởng hầm khí biogas hỏng, ông bỏ không 2 tháng liền

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên một phần là do thợ xây hầm chứa biogas chưa được đào tạo qua trường lớp, hoặc khóa tập huấn chuyên sâu về kiến thức xây dựng. Nếu phối trộn vữa xi măng không đúng tỷ lệ, sử dụng vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng hoặc làm sai quy trình kỹ thuật, trong quá trình sử dụng, chất liệu xi măng và gạch tiếp xúc lâu ngày với chất thải chăn nuôi có thể bị axit ăn mòn.

Thậm chí ở những nơi có nền đất yếu dễ bị lún làm hầm rạn nứt, dẫn đến rò rỉ gas.

Những sự cố nguy hiểm ngoài mong muốn khi sử dụng hầm biogas xây bằng gạch

Một gia đình sử dụng hầm biogas xây bằng gạch. Trong khi rửa hố biogas chiều 8/2, ông Lê Đình Thạch ở xã Xuân Khuê, huyện Lý Nhân, Hà Nam bị nhiễm khí độc ngã vật xuống. Con trai ông và 2 người hàng xóm nhảy xuống hầm ủ khí để cứu nhưng vì khí độc trong hầm quá nhiều nên cũng đều tử vong. Nguyên nhân tai nạn được các cơ quan chức năng diễn giải như sau: Màng sinh học trong hầm ủ khí nhà ông Thạch dày lên, làm lượng khí lên ít. Thấy vậy, ông Thạch đã tháo nắp và dùng máy bơm bơm nước ra. Sau đó, ông dùng thang dây xuống hầm. Khi xuống gần hầm ủ khí biogas (còn gọi là bể to), ông ngất và chết ngay do bị ngạt khí độc mêtan. Trước đó, tại gia đình anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cũng xảy ra một vụ ngạt khí mêtan trong hầm biogas do gia đình tự xây, khiến một người chết và 2 người phải đi cấp cứu. Theo ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam), khi hầm khí có hiện tượng đóng váng (màng sinh học dày lên) khiến khí lên ít, cần báo cho cơ quan chuyên môn xử lý. Nếu gia đình tự xử lý thì phải mở nắp hầm ủ khí một thời gian dài để khí mêtan bay hết, sau đó dùng gậy chọc phá màng sinh học, bơm nước vào để đẩy lớp váng ra. Sau khi chọc thủng lớp váng, phải chờ vài tiếng mới được mở nắp hầm. Tuyệt đối không tự xuống hầm ủ khí trong bất cứ trường hợp nào nếu không có sự kiểm tra và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.